Tổng hợp 6 cách chế biến lẩu bò siêu ngon

Lẩu bò là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà, khó cưỡng. Cùng tham khảo cách chế biến lẩu bò ngon nhất dưới đây.

Thịt bò là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe con người. Tất cả các bộ phận trên cơ thể của bò đều có thể chế biến thành các món ngon vô cùng hấp dẫn. Một trong số đó là các món lẩu, được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Vậy làm sao để nấu được các món lẩu bò thơm ngon và đậm đà nhất? Hãy cùng tìm hiểu các cách chế biến lẩu bò ngon nhất qua bài viết dưới đây.

1. Cách nấu lẩu đuôi bò

Lẩu đuôi bò cực kỳ hấp dẫn

Lẩu đuôi bò cực kỳ hấp dẫn 

Lẩu đuôi bò là một món ăn ngon có thể ăn kèm với cơm trắng, bún hay bánh mì và các loại cải xanh. Cách chế biến lẩu bò  này được thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • 500g Đuôi bò

  • Các loại gia vị : sả, sa tế, ớt bột, hành tím băm, tỏi băm,  dầu điều, muối đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn 

  • Khoai môn

  • Củ sen

Cách nấu

  • Bạn thui đuôi bò bằng than lửa cho sạch phần lông, rửa sạch lại bằng nước muối. Sau đó trụng sơ đuôi bò bằng nước sôi, rồi  lại rửa sạch với nước. Chặt đuôi bò thành miếng nhỏ vừa ăn, đổ nước vào nồi, cho vài lát gừng vào để khử mùi hôi. Sau đó, đun sôi và và vớt đuôi bò ra, để ráo.

  • Tiến hành ướp gia vị vào đuôi bò. Trộn đều đuôi bò trên với sa tế, ớt bột, hành băm, tỏi băm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, sả. Tùy vào khẩu vị người ăn mà bạn điều chỉnh lượng nêm cho phù hợp. Sau đó, để các gia vị này ngấm đều vào đuôi bò trong khoảng 1 đến 2 giờ.

  • Sơ chế khoai môn, củ sen và rửa sạch. Cắt chúng thành các miếng vừa ăn.

  • Cho đuôi bò vào nồi áp suất chứa 1 lít nước. Thêm sả vào nồi và hầm đuôi bò khoảng 15 phút. Đồng thời, cho thêm 1 muỗng canh dầu điều, một ít hành tỏi phi để tăng vị thơm cho món ăn. Sau đó, cho khoai môn, củ sen vào, nấu mềm và tắt bếp.

2. Cách nấu lẩu bắp bò mồng tơi

Cách chế biến lẩu bò với rau mồng tời hấp dẫn

Cách chế biến lẩu bò với rau mồng tời hấp dẫn

Bắp bò là món ăn bổ dưỡng, là một trong những cách chế biến lẩu bò khá dễ làm. Bắp bò thực ra là  bắp hoa bò, nằm chân trước con bò, khá mềm và dễ chế biến. Cách chế biến món ăn này được thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò 500g

  • Rau mồng tơi ( càng nhiều càng tốt vì rau này rất mềm, dễ tiêu).

  • Các loại gia vị : Hành, tỏi, ớt, sả, tiêu, đường, muối, bột ngọt, dầu điều, dầu ăn…

Cách nấu

  • Rửa sạch thịt bắp bò và thái thành lát mỏng, xếp vào dĩa.

  • Khử dầu để phi hành tỏi cho vàng thơm, có thể thêm chút dầu điều hoặc cà chua để tạo màu. Sau đó cho lượng nước dùng vừa ăn vào nồi và đun sôi. Tiến hành nêm nếm gia vị để nước dùng vừa ăn.

  • Rửa sạch rau mồng tơi, có thể thêm giá đỗ...nếu bạn thích.

  • Đặt dĩa thịt, nồi nước dùng lên bàn tiệc. Đun nồi vừa lửa nhỏ, cho rau và thịt bắp bò vào nồi. Bạn nên chú ý ăn đến đâu cho ăn liền đến đấy để tránh thịt bò bị dai, rau mồng tơi chín quá sẽ không ngon.

3. Cách nấu lẩu bắp bò riêu cua

Các nguyên liệu chính trong cách chế biến lẩu bò riêu cua

Các nguyên liệu chính trong cách chế biến lẩu bò riêu cua

Ngoài lẩu bắp bò mồng tơi thì lẩu bắp bò riêu cua là một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Đây là cách chế biến lẩu bò mang đậm hương vị đồng quê. Hãy cùng điểm qua cách nấu rất đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu( khẩu phần 6 người ăn)

  • 400 g Cua đồng: 300-400g

  • 400g thịt bắp bò

  • 300g chả cua: 

  • 4 miếng đậu phụ

  • 5 quả cà chua

  • 200g giá đỗ

  • Rau xà lách, rau mùi, mùi tàu, ngổ, kinh giới, tía tô, cải non, muống.

  • Hoa chuối, bắp chuối

  • Dấm bỗng

Cách nấu

  • Xay nhỏ và lọc lấy phần thịt cua.

  • Đun sôi phần thịt cua với một ít nước. Khi đun, bạn chú ý khuấy nồi liên tục, để lửa nhỏ để thịt cua không dính dưới đáy nồi. Khi nước đã sôi, nổi nhiều bọt, bạn múc riêng ra một bát.

  • Cho chả cua vào phần gạch cua còn lại trong nồi, đun sôi đợi chả cua nổi lên thì cũng vớt riêng ra một bát. Đợi đến khi ăn mình sẽ bỏ chả vào lại, để tránh mất độ giòn dai của chả cua.

  • Chiên vàng đậu phụ, rửa sạch rau sống và các loại rau ăn kèm lẩu. Đối với rau chuối, bạn nên ngâm vào với một ít dấm bỗng để rau không bị thâm. 

  • Cắt cà chua thành lát nhỏ, bỏ hạt, khử với dầu ăn, hành băm để tạo màu cho nồi nước lẩu. Đồng thời, bạn tiến hành nêm nếm sau cho vừa ăn.

  • Chuẩn bị nồi nước vừa ăn, cho tất cả phần gạch cua, chả cua, đậu phụ chiên, nước cà chua vào nước dùng. Tiến hành nêm nếm gia vị.

  • Cắt lát mỏng thịt bắp bò thành các miếng vừa ăn, bày ra dĩa. Đến khi ăn, bạn chỉ cần nhúng thịt bắp bò vào nồi riêu cua, sôi đâu dùng đó, ăn kèm với các loại rau xanh. Thật hấp dẫn đúng không nào!

4. Cách nấu lẩu bò thuốc bắc

Cách chế biến lẩu bò thuốc bắc đậm đà, hấp dẫn

Cách chế biến lẩu bò thuốc bắc đậm đà, hấp dẫn

Lẩu bò thuốc bắc là món ăn với mùi hương đầy mê hoặc, có tác dụng như một bài thuốc tốt cho sức khỏe con người. Cách chế biến món lẩu bò này được thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Đuôi bò: 500g

  • Gừng : 1 củ

  • Hạt sen: 100 g

  • Trần bì: 1 miếng

  • Táo tàu: 50 g

  • Cam thảo: 10 g

  • Táo đỏ: 30 g

  • Rau ăn lẩu:  muống, cải, ngải cứu, giá đỗ, đinh lăng,  nấm…

  • Gia vị : muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hành, tỏi, sả, ớt…

Cách nấu

  • Sơ chế đuôi bò bằng cách thui trên lửa, cạo sạch lông và rửa lại bằng nước muối. Sau đó, bạn trụng đuôi bò bằng nước sôi có bỏ gừng, dấm hoặc rượu để khử mùi rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch để ráo.Chặt đuôi bò thành các miếng vừa  ăn.

  • Sơ chế hạt sen và các vị thuốc Bắc. Bạn loại bỏ tâm sen, rửa sạch sen và ngâm nước lạnh để sen mềm ra trong 1 giờ. Đồng thời, rửa sạch các vị thuốc Bắc khác và để ráo. 

  • Sau đó, đun nóng một ít dầu ăn, và đảo đều thuốc Bắc trên bếp cho đến khi bạn thấy có khói trắng. Lúc này, cho phần đuôi bò đã sơ chế vào và đảo đều cho bò săn lại và tắt bếp.

  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm lẩu, bỏ phần gốc của rau già. Bạn nên ngâm chúng với một ít muối để đảm bảo rau được rửa sạch.

  • Cho nước vào phần  đuôi bò với thuốc bắc đã xào. Sau đó, đun lửa to để nước sôi lên trong khoảng 30 phút. Bạn chú ý với bọt nước thường xuyên để nồi lẩu không bị đục nước. 

  • Sau 30 phút, bạn đun lửa nhỏ để đuôi bò mềm từ từ. Sau khoảng 2h thì bạn cho hạt sen nồi, tiếp tục hầm. Đồng thời nêm gia vị để món lẩu đúng vị. Thế là bạn đã hoàn thành nồi lẩu, chỉ cần bày trí rau lên bàn và thưởng thức cùng gia đình.

5. Cách nấu lẩu lòng bò Nhật Bản

Rượu là thành phần quan trọng trong cách chế biến lẩu bò nhật bản

Rượu là thành phần quan trọng trong cách chế biến lẩu bò nhật bản 

Ngoài thịt bắp bò, đuôi bò, thì lòng bò cũng là nguyên liệu giúp bạn tạo nên các món lẩu hấp dẫn. Món lẩu lòng bò Nhật Bản này có thể nấu bằng lòng bò từ nhật hoặc từ Việt Nam. 

Điều quan trọng là món này không thể thiếu một số gia vị đặc trưng trong lẩu bò của người Nhật. Cách chế biến lẩu bò theo phong cách Nhật Bản được thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Lòng bò

  • Các loại gia vị : nước tương, rượu sake, rượu mirin, ớt, tỏi, muối ..

  • Rau hành, hẹ

  • Giá đỗ

  • Nấm

  • Bắp cải

  • Đậu hủ

Cách nấu

  • Sơ chế lòng bò cho sạch bằng cách rửa nước muối, chanh và giấm để khử mùi tanh. Rửa sạch nhiều lần và để ráo.

  • Khử dầu, phi hành tỏi để tạo mùi thơm. Sau đó, cho lòng bò vào đảo đều để bò săn lại. Đồng thời nêm nếm các gia vị vào cho thấm. Tiếp tục đổ một lượng nước vừa ăn vào nồi. 

  • Rửa sạch bắp cải, nấm và thái chúng thành sợi. Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn. Sau đó cho tất cả vào nồi, đun đến khi chúng cùng lòng bò vừa mềm tới. 

  • Khi lòng bò đã mềm, bạn tắt bếp cho hành lá, rau hẹ vào. Cuối cùng bạn chỉ cần thưởng thức món lẩu này với cơm trắng, có thể thêm trứng gà nhật. Bạn chắc chắn sẽ có một nồi lẩu đúng chuẩn Nhật Bản.

6. Cách làm nước lẩu bò ngon

Nước lẩu bò ngon cần ít bọt, trong và ngọt

Nước lẩu bò ngon cần ít bọt, trong và ngọt

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món lẩu khác nhau như lẩu lòng bò, bắp bò, gân bò. Một yếu tố quan trọng trong cách chế biến lẩu bò chính là nước lẩu. Để nấu nước lẩu bò ngon, bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Bạn nên mẻ nước  đầu với mức lửa mạnh để nước dùng sôi đều, sau đó hạ bớt lửa để thịt bò mềm từ từ, nước cũng không bị đục. Ngoài ra bạn có thể cho thêm ít bột quế, hoa hồi vào nồi để hút nước ít bị cặn.

  • Để nước lẩu bò ngon, bạn phải đảm bảo thịt bò, hay đuôi bò được sơ chế sạch, không có mùi hôi. Bạn có thể làm được điều này bằng cách rửa ngâm nước ôi, nước muối, thêm chanh, gừng hay dấm vào phần bò. 

  • Khi nấu nước lẩu bò, bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp với bề mặt phần bò cần nấu và đun sôi lửa mạnh. Sau đó, khi nước sôi được một lúc, dần rút thì bạn đổ nước vào lần 2, hạ lửa nhỏ xuống.

  • Ngoài ra, khi nước dùng đã vừa ăn, bạn có thể đạp một quả trứng gà vào nồi. Bởi lòng trắng trứng sẽ giúp hút bọt trong nồi một cách hiệu quả, làm cho nước lẩu thêm trong và ngọt hơn.

Trên đây là một số cách chế biến lẩu bò ngon nhất. Nếu bạn đang muốn nấu các món lẩu bò ngon cho gia đình mà chưa biết tìm nguồn thịt bò ở đâu, hãy liên hệ ngay cho thịt bò sạch Vạn Thìn để nhận được các tư vấn. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp thịt bò ngon và chất lượng, đảm bảo làm khách hàng hài lòng.

Vạn thìn luôn là cơ sở thịt bò uy tín tại hồ chí minh, xem tại  Cung cấp thịt bò

Xem danh mục sản phẩm của vạn thìn tại: Thịt bò sạch

Xem thêm các cách chế biến thịt bò:

Hướng dẫn bảo quản thịt bò đúng cách

Bỏ túi công thức món bò xào cải khiến gia đình thêm hạnh phúc

Cách nấu phở bò Nam Định

Hướng dẫn làm thịt bò xào ngon nhất cho gia đình

Cách nấu thịt bò hầm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn

Tổng hợp các món ngon từ nạm bò không thể bỏ qua

Những cách chế biến sườn bò bạn phải biết

Tổng hợp những cách chế biến đuôi bò ngon 

Cách chế biến thịt bò ngon

Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc đơn giản và bổ dưỡng

Tổng hợp những cách hầm xương bò "hô biến" bữa ăn mỗi ngày thêm đa dạng

Xương bò nấu món gì ngon?

Hầm xương bò ngon - Không bị hôi và mau mềm

Thăn bò làm gì ngon? Công thức 3 món ngon khó cưỡng

Bí quyết làm bò bít tết ngon như nhà hàng

10 món ngon nhất được làm từ bắp bò

Tổng hợp 3 cách nấu bò kho ngon không thể chê

Tổng hợp 6 cách chế biến lẩu bò siêu ngon